10 điều bạn không nên làm trong hôn nhân gia đình

10 điều bạn không nên làm trong hôn nhân gia đìnhThiếu tôn trọng bạn đời, nói chuyện tiền bạc suốt cả ngày, ngắt lời khi người ấy đang nói, Không có thời gian cho vui chơi, nói xấu vợ/chồng với người khác, lệ thuộc vào điện thoại, tranh cãi trước mặt con cái… đều có thể làm hỏng cuộc hôn nhân gia đình của bạn.

 Những điều không nên làm trong hôn nhân gia đình

1. Thiếu tôn trọng bạn đời

Đôi khi các bạn cho rằng việc gọi nhau là cô – tôi, anh – tôi, hay chỉ ngón tay vào mặt là có thể chấp nhận đc khi muốn thể hiện sự thất vọng. Tuy vậy, thay vì lăng mạ nhau, vì sao bạn không nói chuyện một cách bình thường? Khi tức giận, bạn hò hét, lên giọng nhưng trên thực tế cuộc trò chuyện văn minh trung thực mới là có hiệu quả trong hạnh phúc gia đình.

2. Lệ thuộc vào điện thoại

Lúc nào bạn cũng kè kè điện thoại bên mình nó sẽ làm giảm chất lượng mối quan hệ của vợ chồng. Bạn hãy thử làm: Để điện thoại ở nhà khi hai người ra ngoài ăn tối sắp tới và bạn sẽ thấy cuộc trò chuyện của hai vợ chồng thú vị hơn nhiều.

Điện thoại hấp dẫn nhưng bạn đừng để nó dụ dỗ khiến bạn bỏ quên mối quan hệ với bạn đời của mình. Nếu bạn không kiểm soát điện thoại, hãy tắt nguồn để bạn có thể tập trung vào một cuộc thảo luận quan trọng trong gia đình hay trong một lần tâm sự lãng mạn của hai vợ chồng.

3. Kỳ vọng quá nhiều vào người đó

Đừng nghĩ rằng những gì bạn đời làm là chuyện đương nhiên. Bạn hãy cảm ơn những gì mà người ấy làm cho bạn. Nhiều bạn lầm tưởng rằng, vì đã kết hôn nên người còn lại nghiễm nhiên phải làm một số thứ nhất định cho họ.

Thực ra, điều bạn nghĩ nhưng không hẳn là người bạn đời của bạn đã nghĩ vậy. Khi chồng tôi làm cho tôi việc gì hoặc ngược lại tôi làm gì giúp anh ấy, chúng tôi đều nói lời cảm ơn. Ví dụ, nếu chồng giúp tôi nấu cơm tối khi tôi có việc phải về nhà muộn, tôi luôn cảm ơn vì anh đã làm thêm việc nhà giúp tôi.

4. Bỏ quên những dấu hiệu nhỏ của tình yêu

Những dấu hiệu tuy nhỏ nhưng nó ý nghĩa vô cùng to lớn. Cảm xúc, âu yếm, sự lịch sự… chính là chất xúc tác cho hạnh phúc gia đình được thăng hoa, khiến mọi thứ suôn sẻ hơn. Bạn hãy thử một chút ngọt ngào với người bạn đời của mình và bạn sẽ thấy những gì xảy ra. Tất cả nó đều dễ dàng hơn.

5. Nói xấu về người bạn đời với người khác

Một trong các sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải là nói xấu bạn đời của mình với người khác, dù người đó là bạn bè hay thành viên trong gia đình. Bạn đang cho người khác biết bạn không có sự ngưỡng mộ nào đối với bạn đời và bạn cũng không quan tâm đến cuộc hôn nhân gia đình của mình.

6. Không có thời gian cho vui chơi

Đây là một vấn đề phổ biến đối với các cặp vợ chồng hiện nay. Chúng ta đánh giá cao công việc và quên đi tầm quan trọng của giải trí. Trong cuộc sống, chúng ta cần có thời gian giải lao. Nếu cuộc hôn nhân gia đình của bạn không còn niềm vui, bạn sẽ không thể là một người hạnh phúc. Bạn hãy nhớ lại các ngày còn hẹn hò, hai bạn có nhiều hoạt động vui vẻ như thế nào? Và bây giờ, bạn hãy thử sắp xếp thời gian cho các việc đó.

7. Tranh cãi trước mặt con

Trẻ em như tấm bọt biển. Chúng hấp thụ tất cả mọi thứ chúng nhìn và nghe thấy. Nếu chúng ở cùng phòng, nơi mà vợ chồng bạn đang tranh cãi rất nặng nề, chúng sẽ bị tác động rất nhiều. Chúng sẽ băn khoăn phải chăng bố mẹ đang giận nhau, liệu bố mẹ có ly dị hay không?

10 điều bạn không nên làm trong hôn nhân gia đình

8. Coi trọng các phương tiện truyền thông xã hội hơn giao tiếp thực sự

Điều này có thể là vấn đề lớn, đặc biệt là với vợ chồng trẻ. Khi thấy bạn cần phải thảo luận một vấn đề gì đó, bạn nhắn tin hoặc chat thay vì nói chuyện trực tiếp. Nói chuyện trên mạng xã hội không thể giống giao tiếp thực sự. Đăng nhập Facebook khi bạn ở bên cạnh bạn đời của mình nó thực sự là một lựa chọn tồi.

9. Ngắt lời người ấy khi nói chuyện

Nếu bạn ngắt ngang lời khi người đó đang giải thích về một sự việc nào đó hay đang phàn nàn về một ngày làm vất vả, điều đó chỉ cho thấy rằng bạn thiếu sự quan tâm đến bạn đời. Đó cũng là một hành động mất lịch sự. Bạn hãy kiên nhẫn và để cho người ấy thời gian kể. Nếu bạn buộc phải ngắt lời, bạn nên thực hiện một cách lịch sự.

10. Nói chuyện tiền bạc suốt cả ngày

Tiền là quan trọng. Nhiều cặp đôi không nói gì về tiền bạc, đến khi vấn đề đc phát hiện thì đã quá muộn. Ngược lại, lúc nào bạn cũng nói đến tiền thì cũng chẳng tốt. Kế hoạch tài chính là quan trọng cho hạnh phúc gia đình, nhưng cứ nói dai dẳng về tài chính không phải là cách để đi đến hôn nhân hạnh phúc.

Leave a Reply