7 Nguyên tắc cơ bản trong thực dưỡng

Có rất nhiều cách hiểu về phương pháp thực dưỡng, bởi lẽ trong thực tế còn có rất nhiều người chưa từng được nghe nói tới điều này. Hầu hết họ chỉ quan tâm đến thực dưỡng khi bản thân đã mang một căn bệnh hoặc giả gia đình có người mang bệnh. Theo Aihara học trò của tiên sinh Ohsawa có 7 nguyên tắc cơ bản nhất của phương pháp thực dưỡng bao gồm:

  • Nguyên tắc thứ 1: Tiết kiệm trong cuộc sống
  • Nguyên tắc thứ 2: Nguyên lý âm dương
  • Nguyên tắc thứ 3: Nghệ thuật sống
  • Nguyên tắc thứ 4: Lòng biết ơn
  • Nguyên tắc thứ 5: Niềm tin
  • Nguyên tắc thứ 6: Đạo sống vui
  • Nguyên tắc thứ 7: Sự chuyển hóa

7 nguyên tắc cơ bản của phương pháp thực dưỡng này là chìa khóa để mở cánh cửa huyền vi của cuộc sống, dùng để đi sâu và xa trên con đường tâm linh. Nhà thơ Vương Từ nói. Phương pháp ohsawa là chìa khóa của phật pháp. Bất cứ ai áp dụng những nguyên tắc này vào đời sống đều được vô số lợi ích và may mắn.

Nếu nhìn một cách tổng thể thì xuyên suốt 7 nguyên tắc có thể thấy sự logic từ đầu đến cuối. Muốn có sự chuyển hóa ( nguyên tắc số 7 , dùng để chữa bệnh, chuyển hóa các tế bào, mầm mống mọi căn bệnh) thì không gì tốt hơn là phải đi từ nguyên tắc số 1. Có rất nhiều người muốn mau khỏi bệnh mà chỉ quan tâm đến nguyên tắc 7, đi tắt đón đầu là thông minh nhưng đi theo lộ trình mới là thông thái. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc đầu tiên trong 7 nguyên tắc vàng của phương pháp thực dưỡng.

Nguyên tắc 1: Tính kinh tế, tiết kiệm trong cuộc sống

Con người hiện đại, vốn coi tiền bạc là nhân tố thiết yếu đem lại hạnh phúc cho mình, nhấn mạnh việc hạch toán kinh tế vào tiền bạc, kết quả là đã có nhiều người tiết kiệm được tiền bạc và đánh mất cuộc sống. Tiền thực sự mang đến cho chúng ta chút hạnh phúc, bằng cách giúp chúng ta thỏa mãn những nhu cầu nhất định. Nhưng một khi chúng ta không thỏa mãn với những điều kiện thiết yếu căn bản này và tham lam đi tìm kiếm thêm nhiều hơn, nhiều hơn nữa sự thoải mái vật chất, sự tiện nghi và sự xa hoa, thì vô hình chúng ta đang góp phần vào việc đánh mất hạnh phúc của chính mình

ăn đúng là tiết kiệm
Ăn đúng là tiết kiệm

Một ví dụ cụ thể: Trong suốt 40-50 năm qua, hầu hết những những người nông dân đã đặt các hoạt động kinh tế của họ vào tư duy kiếm tiền. Bằng cách dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nhằm sản xuất những vụ mùa bội thu, từ đó có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn để thỏa mãn lòng tham vật chất của mình. Tuy nhiên điều nghịch lý rằng khi họ bắt đầu có tiền và có tài sản vật chất thì họ bắt đầu mất đi những bữa ăn sạch, tự nhiên. Điều này đã đi ngược với suy nghĩ của con người, bởi chúng ta vẫn tưởng rằng khi chúng ta có tiền sẽ có những bữa ăn ngon hơn, song thực tế lại ngược lại. Đây không phải là tính kinh tế trong cuộc sống. Việc dùng thuốc trừ sâu đã giết chết nhiều sinh vật tối cần thiết cho sự phì nhiêu của đất – và do đó cũng làm tổn hại luôn các động thực vật vốn được sinh ra và nuôi dưỡng bởi đất. Phân hóa học đã a-xít hóa và làm đất trở nên bạc màu. Quá chú trọng đến sản lượng cao để có lợi lớn là đang phá vỡ các khuôn mẫu của cuộc sống tự nhiên, đó chính là sự tự hủy diệt. Mặt khác những cách làm trái với tự nhiên, sớm hay muộn rồi cũng làm đất bạc màu để rồi lợi nhuận từ đất cũng mất dần. Suy cho cùng, tính kinh tế trong cuộc sống vẫn có thể biến thành tư duy kiếm tiền, nhưng không phải theo cách làm ở trên. Sự luân canh và việc sử dụng phân bón hữu cơ ( đưa trở lại đất mẹ những thứ không thể dùng được để làm thức ăn) đủ để đảm bảo cho chúng ta một nguồn dự trữ liên tục những sản phẩm sẽ giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Tính kinh tế trong cuộc sống được áp dụng trong chế độ ăn thực dưỡng với ý nghĩa “không lãng phí”. Sẽ không có gì là mất lịch sự nếu chúng ta ăn hết đồ ăn của mình, con người hiện đại thường hay để lại rất nhiều đồ thừa trong ăn uống, đặc biệt là trong tiệc tùng. Chúng ta nên nghĩ rằng càng có ít lãng phí thực phẩm  thì càng có thêm nhiều thực phẩm để dành cho người khác. Về những giới hạn của thực phẩm chúng ta ăn, tính kinh tế trong cuộc sống được nhìn nhận theo góc độ cần cố gắn ăn thực phẩm toàn phần. Khi chúng ta chỉ ăn một phần của thực phẩm, chúng ta sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất sẽ mất cân đối. Ví dụ khi bạn ăn cá, bạn nên ăn cả tất cả phần đuôi, xương, đầu và các phần khác. Nếu chỉ ăn phần thịt, thịt cá  rất giàu vitamin và mỡ-nếu cứ ăn như vậy máu của bạn sẽ trở nên a-xít. Trái lại nếu bạn còn ăn cả các phần khác có chứa nhiều muối khoáng như: calcium, magnesium, i-ôt và nhiều chất khác thì cơ thể của bạn nới có đủ khả năng  trung hòa axit dễ dàng được. Ăn thực phẩm toàn phần là một trong những lý do khiến các động vật ăn thịt có khả năng duy trì các điều kiện để cơ thể giữ được cân bằng.

Tóm lại nguyên tắc 1 trong thực dưỡng nói cho chúng ta biết nên ăn thức ăn tự nhiên, ăn toàn phần những thực phẩm được nuôi trồng tại địa phương, hãy trả lại đất những thứ không dùng để làm thức ăn được để cung cấp cho chúng ta những những đồ ăn khỏe mạnh

Leave a Reply