Cách làm sữa chua đơn giản, ngon, bổ và rẻ tại nhà!

Cách làm sữa chua đơn giản, ngon, bổ và rẻ tại nhà!Cả nhà bạn sẽ thoả mái ăn sữa chua cực ngon mà lại không hề tốn kém. Với cách làm sữa chua theo công thức này, sữa chua sẽ rất đặc và thơm ngon. Hãy cùng thực hiện theo cách sau:

Nguyên liệu làm sữa chua gồm có:

– 1 lon sữa đặc ( có thể dùng sữa ông thọ);

– 2 hộp sữa tươi (có đường hoặc không đường);

– 1 hộp sữa chua Vinamilk cái;

– 400ml nước sôi nóng;

– 10-15 hũ thủy tinh nhỏ hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

Bước 1:

– Đổ hộp sữa đặc vào một tô to.

Bước 2:

– Đổ từ từ nước sôi vào tô chứa sữa đặc, khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan.

Bước 3:

– Đổ từ từ 2 hộp sữa tươi vào hỗn hợp trên khuấy đều.

Bước 4:

– Cho sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. (Nếu bạn thích ăn chua nhiều thì có thể dùng 2 hộp sữa chua cái).

Bước 5:

– Đun 1 nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên dùng nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt lâu. Đun nước đến lúc nào bạn thấy phía đáy nồi sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu nước sôi quá thì bạn phải đợi nước nguội bớt, vì nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

– Múc sữa chua vào hũ đựng sữa chua.

Bước 6:

– Để các hũ đựng sữa chua vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp hũ đựng sữa lại. Nước ủ không nên ngập, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ làm sữa sẽ không đông lại được.

– Phía bên trên nồi đậy 1 chiếc khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ.

Sau đó lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua sẽ đặc lại và rất ngon.

 

Sữa đặc, vị ngọt, độ chua vừa phải lại mềm mịn. Ăn kèm các loại hoa quả hoặc xay sinh tố rất ngon miệng

Lưu ý khi làm sữa chua

– Nếu bạn thích ăn sữa chua ngọt thì có thể dùng sữa tươi có đường, còn không thì bạn dùng loại sữa tươi không đường nhé.

– Cần để sữa chua cái để ra ngoài tủ lạnh 1 lúc rồi mới làm nhé. Sữa chua cái càng lỏng, nhiệt độ thấp càng tốt, . Nếu sữa cái bị đông đặc mà làm sẽ không chua đâu nhé. Khi khuấy  nhớ khuấy 1 chiều đều và thật nhẹ tay, khuấy 2 chiều dễ bị kết tủa. Lúc ủ nên để yên 1 chỗ ko nên di chuyển nhiều sẽ bị vỡ, tách nước.

Chi phí: 1 lon sữa đặc: 20k, 2 lon sữa không đường 15k, 1 hộp sữa chua cái 5k. Tổng phí chỉ khoảng 40k là chúng ta có thể làm ra khoảng 15 hộp sữa chua rồi đấy. Lần sau chúng ta có thể tận dụng 1 hộp sữa chua cũ làm sữa cái cho lần làm tiếp theo đấy!

Chúc các bạn làm sữa chua thành công nhé!

 

Leave a Reply