Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để quan hệNhận biết sớm dấu hiệu ngày trứng rụng sẽ giúp các cặp vợ chồng nhanh thụ thai hơn. Để có được một đứa con khỏe mạnh và thông minh thì thụ thai vào  những thời điểm vào ngày trứng rụng mầu mỡ là tốt nhất. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng và dựa vào những dấu hiệu và những phương pháp nào để nhận biết?

 Cách tính ngày rụng trứng

 

 

Canh Ngày

Thời điểm rụng trứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp của bạn gái 14 ngày. Nghĩa là nếu bạn dự tính ngày có kinh sắp tới là 20/11, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào 6/11. Cái khó của việc xác định kỳ kinh sắp tới là khi nào. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường đều đặn, bạn sẽ dễ dàng tính được kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu kỳ kinh của bạn không đều, bạn nên đánh dấu các ngày có kinh vào nhật ký, bắt đầu với ngày đầu tiên thấy kinh. Từ đó, bạn ước lượng được kỳ kinh kế tiếp là khi nào. Sau đó, bạn trừ đi 14 ngày về trước là ra ngày rụng trứng của mình.
 

Phương pháp khoa học để tính ngày rụng trứng


1. Kính hiển vi thử nước bọt

Khi rụng trứng, nhìn qua kính hiển vi, nước bọt của bạn sẽ có hình dạng giống cây dương xỉ. Đó là do nồng độ hoócmôn estrogen tăng lên.

Nhờ cách sử dụng này khá dễ dàng, bạn nhỏ một giọt nước bọt lên kính hiển vi và bạn chờ cho nó khô đi. Sau đó, bạn quan sát ảnh phóng to và nếu thấy có hình dạng lá dương xỉ thì nghĩa là trứng bắt đầu rụng.

2. Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có thể phát hiện sự thay đổi của hoócmôn trong nước tiểu. Bạn hãy dùng que thử này vào khoảng ngày 12-16 trước kỳ kinh nguyệt để xác định xem chính xác là lúc nào. Nếu que thử hiện lên 2 vạch, điều đó có nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới.

3. Thử máu

Cách tính ngày rụng trứng chính xác hơn là thử máu, bạn đến các phòng khám để yêu cầu xét nghiệm máu. Cách này tuy mất công, mất thời gian gian và cả tiền bạc hơn nhưng độ chính xác của nó lại cao hơn so với những phương pháp khác rất nhiều.
 

Các dấu hiệu để tính ngày rụng trứng

1. “Núi đôi” nhạy cảm

Một số chị em cho biết dấu hiệu để nhận biết thời gian trứng rụng đó là ngực sẽ hơi đau và nhạy cảm hơn. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

2. Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Nhiệt độ cơ thể tăng lên là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong ngày trứng rụng. Thông thường, vào ngày đó nhiệt độ sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C so với bình thường.

3. Tăng nhu cầu làm “chuyện chăn gối”

Theo các chuyên gia, từ 2-3 ngày trước khi ngày rụng trứng, nhu cầu “yêu” của các chị em sẽ thay đổi rõ rệt bằng cách ham muốn hơn. Điều này được giải thích là để giúp việc chăn gối vợ chồng được thăng hoa và đương nhiên sẽ tăng cơ hội mang thai hơn.

4. Tăng tiết dịch âm đạo

Một dấu hiệu nữa để bạn có thể tính ngày rụng trứng là tiết dịch âm đạo sẽ nhiều hơn. Bình thường khi không phải là thời điểm ngày trứng rụng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ hơi khô hoặc hoàn toàn không xuất hiện nhưng gần và trong thời gian trứng rụng, khu vực sẽ trở lên ẩm ướt hơn hẳn. Tiết dịch âm đạo tăng sẽ giúp cho tinh trùng dễ dàng gặp gỡ trứng để tăng cơ hội đậu thai hơn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để quan hệ

5. Thay đổi ở cổ tử cung

Trong các ngày “màu mỡ” nhất của tháng, cổ tử cung bạn sẽ mềm mại hơn, mở to hơn và ướt hơn. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng nhận biết được sự khác biệt này.

Leave a Reply