Để không chết vì các bệnh liên quan đến ung thư phổi

 

Theo bác sĩ Michanel Greger và nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Hoa Kỳ. Chúng ta hoàn toàn có thể tránh được bệnh phổi cũng như các bệnh khác nếu như thực hiện một chế độ ăn lành mạnh.( Chế độ ăn hoàn toàn thực vật toàn phần). Với mong muốn truyền tải lại kiến thức vô cùng quý báu trong cuốn sách bàn về Sức mạnh chữa lành của thực phẩm ( Tên tiếng anh How not to die) do nhà xuất bản trẻ xuất bản năm 2019. Sau đâu tôi xin tóm tắt những điểm chính giúp quý vị nắm được. Nếu quý vị quan tâm đến sức khỏe của mình một cách nghiêm túc. Hãy ra hiệu sách và mua ngay cuốn sách này để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản. ( tên tiếng việt của sách là ĂN GÌ KHÔNG CHẾT).
ăn gì không chết

Ăn thịt ( và các chế phẩm từ thịt) có thể là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư & bệnh dịch

Đầu năm 2020 loài người chúng ta đang gồng mình chống chọi với bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona. Một bệnh dịch đang cướp đi sinh mạng của hơn 2000 người Trung Quốc và con số này còn tiếp tục tăng cho đến khi nào chúng ta tìm ra loại thuốc ngăn ngừa. Theo các trang thông tin đại chúng đưa tin. Bệnh này được truyền từ một loại virus từ động vật sang người, cụ thể các bác sĩ đã chỉ đích danh là loại virus lai giữa con dơi và rắn từ chợ động vật Vũ Hán. Giá như loài người chúng ta không ăn động vật nhiều, nhất là động vật hoang dã thì rất có thể không có các bệnh dịch như. H5N1, SARS…. và giờ là nCOV – Viêm phổi Vũ Hán Corona

Tại sao có người không hút thuốc lá nhưng vẫn bị ung thư phổi?

Nền y học hiện đại và hiệp hội phổi Hoa Kỳ đã công nhận rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% người chết vì ung thư phổi. Điều này đã được công bố rộng rãi toàn thế giới. Ngày nay trên bao bì của các sản phẩm thuốc lá bắt buộc phải có khuyến cáo hút thuốc lá có hại cho phổi. Tuy nhiên có những người (nhất là phụ nữ) không hề hút thuốc lá bao giờ vẫn chết vì ung thư phổi. Ở Mỹ khoảng 1/4 số người ung thư phổi không phải vì nguyên nhân hút thuốc lá. Trong đó có môt số người bị do hút thuốc lá thụ động (hít khói thuốc do người nhà hút) nhưng phần còn lại nguyên nhân được các bác sĩ tìm ra  có thể là do khói gián tiếp từ quá trình nấu nướng chiên rán.

Nguy cơ ung thư còn có thể phụ thuộc vào loại thực phẩm được chiên rán. Một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện. Những người hít khói chiên xào thịt mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người hít khói chiên xào các thực phẩm không phải là thịt. Điều này được cho là nhóm chất gây ung thư có tên gọi hererocyclic amine (HCAs) được hình thành khi mô cơ gặp nhiệt độ cao.

Một nghiên cứu khác gần đây trên phụ nữ có thai với phương pháp nướng thịt BBQ (barbecue) cho biết. Khi nướng thịt , hợp chất polycylic aromatic hydrocarbon (PHA) được tạo ra, và đó đó là một trong những chất ung thư có trong khói thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện không chỉ ăn thịt nướng ở 3 tháng cuối kỳ mang thai có liên quan đến sinh con nhẹ cân. Mà những người phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thịt nướng thường xuyên có xu hướng sinh ra những đứa trẻ thiếu cân. Ngoài ra tiếp xúc với khói thịt nướng cũng liên quan đến việc đứa trẻ có kích thước đầu nhỏ hơn ( Một chỉ số về thể tích não). Thậm chí chỉ sống bên cạnh nhà hàng cũng có liên quan đến vấn đề sức khỏe. Vì khói từ quá trình chiên rán cá trên chảo được phát hiện có nồng độ PAH cao có khả năng phá hủy ADN của tế bào phổi.

Bỏ thuốc lá, mua sẵn thật nhiều bông cải xanh.

– Bỏ thuốc lá cho thấy hiệu quả rõ dệt là điều không còn phải bàn cãi nữa.Nhưng bông cải xanh ( Súp lơ) thì có tác dụng như thế nào? Để kiểm chứng hiệu quả của việc thay đổi chế độ ăn nhằm ngăn ngừa sự phá hủy ADN. Các nhà nghiên cứu đã tập hợp một nhóm những người hút thuốc lá lâu năm và yêu cầu họ ăn lượng bông cải xanh nhiều gấp 25 lần so với lượng ăn trung bình của người Mỹ. Tương đương với việc ăn 1 cây bông cải xanh/ngày. So với những người hút thuốc lá nhưng không ăn bông cải xanh, đột biến ADN trong máu của những người hút thuốc lá có ăn bông cải xanh giải 41% sau 10 ngày. Thậm chí khi ADN được trích xuất từ đối tượng nghiên cứu được biết và cho tiếp xúc với hóa chất gây tổn thương ADN, gene của những người ăn bông cải xanh ít bị hư hại hơn. Điều này cho thấy ăn rau họ cải như bông cải xanh có thể giúp cơ thể bạn có khả năng chống chịu tốt hơn tính  từ mức tế bào trở xuống.

Tuy nhiên bỏ thuốc lá vẫn là mục tiêu đầu tiên nếu bạn không muốn chết vì bệnh phổi. Lợi ích của bông cải xanh không chỉ có tác dụng với bệnh phổi, mà xuyên suốt cuốn sách tác giả luôn ưu tiên rau xanh họ cải. Nó các tác dụng với người bệnh ung thư vú. Giúp cơ thể tăng đề kháng… Việc ăn bông cải xanh hay một loại rau xanh nào đó hoàn toàn không có hại, mà chỉ có lợi tại sao chúng ta lại không ăn.

Lưu ý. Bông cải xanh sau khi cắt nhỏ nấu chín ngay sẽ bị mất chất quan trọng. Cách nấu đúng là bạn cắt nhỏ bông cải xanh và để chờ 40 phút sau hãy nấu, đây là chia sẻ của bác sĩ trong chương ẩm thực. Nếu bạn không có thì giờ chờ đợi thì giải pháp thay thế là sau khi nấu chín bông cải xanh hãy rắc một ít bột mù tạc lên bên trên đĩa rau. Bột mù tạc có tác dụng tái tạo lại dưỡng chất.

Cải xoăn (Cải kale) chọi với thuốc lá

cải xoăn kale chọi thuốc lá
Rau cải xoăn (kale)

Lại là một thực vật họ cải. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện cải xoăn – loại rau lá xanh sẫm được mệnh danh” nữ hoàng của các loại rau” có thể kiểm soát cholesterol. Những gì mà cải xoăn có thể làm được là làm giảm đáng kể các cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) ngang với chạy bộ 300 dặm. Ở những người không hút thuốc lá khi ăn cải xoăn thì hoạt chất chống oxy hóa tăng lên. Nhưng ở những người hút thuốc lá khi ăn cải xoăn thì hoạt chất chống oxy hóa giữ nguyên không đổi. Điều này có nghĩa rằng các gốc tự do do thuốc lá tạo ra được cho là đã tích cực tập chung tiêu diệt các chất chống oxy hóa trong cơ thể.  Các nhà nghiên cứu nhận định rằng thói quen hút thuốc lá có thể xóa sạch  hiệu quả chống oxy hóa của 800 cốc nước ép cải xoăn. Đồng nghĩa rằng cại xoăn có tác dụng chọi với thuốc lá nhưng bỏ thuốc lá mới là điều cần thiết.

Công dụng ức chế chất gây ung thư của nghệ (Curcumin)

Curcumin đã được phát hiện chống lại hiệu quả của nhiều tế bào ung thư trong các ống nghiệm, gồm tế bào ung thư vú, não, máu, ruột kết, thận, gan, phổi và da. Vì lý do nào đó mà chúng ta vẫn còn chưa hiểu hết , dường như curcumin để yên cho các tế bào không bị ung thư. Thật không may cho đến nay nghệ chưa được thử nghiệm lâm sàng về khả năng ngăn ngừa hay điều trị ung thư phổi. Nhưng nó không có tác dụng phụ nào trong nấu nướng, nên nhiều bác sỹ khuyên nên đưa loại gia vị này vào chế độ ăn.

Trên đây là một số tổng hợp tổng quan về nguyên nhân của ung thư phổi  và một số vấn đề quan trọng để giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư phổi nói riêng và các loại ung thư khác nói chung. Mọi nguồn gốc của ung thư đều từ đột biến tế bào do sự phá hủy ADN mà ra. Thật may mắn là mẹ thiên nhiên luôn có những biện pháp giải quyết vấn đề từ gốc. Ăn thực phẩm thực vật toàn phần sẽ là giải pháp tốt để ngăn ngừa ung thư. Lưu ý phải là thực vật toàn phần mới có hiệu quả. Ví như ăn táo phải ăn cả vỏ và phải là táo hữu cơ. Còn thực phẩm chức năng tuy được chiết suất từ thực vật nhưng lại không có tác dụng gì nhiều . Có lẽ do những dưỡng chất cần thiết để kích hoạt tác dụng đã bị loại bỏ. Có rất nhiều thông tin hữu ích về sức mạnh chữa lành của thực phẩm trong cuốn sách dày hơn 600 trang mà tôi không thể truyền tài hết trong vài giờ gõ phím. Quý vị nên mua cuốn sách này nếu như muốn hiểu cặn kẽ vấn đề. Những số liệu phân tích, dẫn chứng cụ thể được bác sĩ Michael Greger nói rất kỹ. Tôi sẽ dẫn dần cập nhật những gì tôi thấy hữu dụng với bản thân tôi trước. Quý vị có thể đọc tiếp các bài tới , lưu ý đây chỉ là những điều cá nhân tôi thấy nó đúng với tôi. Điều đó không có nghĩa là nó đúng với mọi người. Mọi thông tin về y tế, dinh dưỡng đều cần phải được bác sĩ chỉ dẫn. Quý vị cần tham khảo ý kiến nhiều nguồn trước khi quyết định sử dụng thực phẩm nào. ( Còn tiếp)

Trích dẫn từ: Chương 2- Ăn gì không chết. Nhà xuất bản Trẻ 

Leave a Reply