Việt Nam thực sự có phải sở hữu loại sô cô la ngon nhất thế giới?

Những năm gần đây báo chí trên thế giới bất ngờ đưa tin về một sản phẩm ẩm thực Việt Nam được đánh giá là ngon nhất thế giới. Nó không phải là phở bò, bánh mì pa tê …mà là một dòng sản phẩm sô cô la đen thượng hạng: Marou Chocolate . Tạp chí New York Times – một tạp chí uy tín ở Mỹ đã đăng bài viết giới thiệu về sô cô la Marou với cái tên rất kêu  “The Best Chocolate You’ve Never Tasted – Loại sô cô la ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử” ( Xem bài tiếng anh tại đây)

Theo bài viết trên thì những hạt cacao mà cơ sở sản xuất sôcôla Marou thu mua nằm ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Sôcôla Marou sản xuất ở Việt Nam được New York Times đánh giá là không giống với bất cứ loại sôcôla nào khác. Chính vì điều đặc biệt này mà socola Marou được đánh giá là loại sô cô la ngon nhất thế giới bởi hương vị đặc biệt và tinh tế không giống với bất cứ loại sô cô la nào khác.

Việc sô cô la được làm từ ca cao Việt Nam tạo ra hương vị ngon số 1 trên thế giới là điều rất đáng mừng. Thị trường sô cô la trên thế giới rất rộng mở, đây là cơ hội để cho các doanh nghiệp sản xuất sô cô la Việt Nam tiếp cận với một thị trường mênh mông hơn 7 tỷ người. Khi cả thế giới biết đên cây ca cao của Việt Nam sở hữu chất lượng ngon nhất sẽ là một cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp và bà con nông dân trồng ca cao tại Việt Nam.

Tuy nhiên công tuy sản xuất sô cô la Marou lại thuộc sở hữu của 2 người nước ngoài. Một người có dòng máu lai Pháp – Nhật có tên Samuel Maruta, Và một người Mỹ gốc Pháp có tên Vincent Mourou. Hai người này đều mang trong mình dòng máu Pháp, khi gặp nhau tại Việt Nam và khám phá ra được cây ca cao “ngon nhất thế giới” họ đã cùng nhau quyết định thực hiện dự án làm một loại sô cô la ” Thật sự Pháp” . Từ đó Marou ra đời, một loại sô cô la nguyên chất, được sản xuất thủ công 100%. Marou rất được những người sành ăn sô cô la trên thế giới yêu thích nhưng nhiều người Việt lại không ăn nổi vì nó có vị đắng.?

sô cô la Việt Nam
Savie Chocolate mới là Sô cô la Việt Nam – Marou chocolate là sô cô la của người Pháp.

Có thể thấy rằng tuy được sản xuất ở TPHCM Việt Nam, nhưng Marou là sô cô la Pháp, chứ không phải sô cô la Việt Nam như các tờ báo Việt Nam giật tít . Văn hóa Á Đông của chúng ta đôi khi rất lạ, chúng ta thường hay túm phầm ngọn, cứ thấy có yếu tố Việt Nam là nhận của mình, đây là một điều theo cá nhân người viết là không tốt. Chúng ta cần có văn hóa tôn trọng, nhất là khi ra thế giới vấn đề này được đánh giá là đạo đức của cả một xã hội.

Leave a Reply